ตำรา ไก่ชนพม่า

ตำรา ไก่ชนพม่า ลักษณะและวิธีการดูว่าไก่ตัวไหนเก่ง เคล็ดลับไก่ชนพารวย

วันนี้เราจะพามาให้ท่านได้รู้จักของ ไก่ชนพม่า ว่าจะต้องมีลักษณะอย่างไหร่จึงจะตีไก่ตั้งแต่รูปทรงและองค์ประกอบรอบด้านของไก่พม่าที่ดีเป็นอย่างไร เพราะว่าไก่สายพันธุ์พม่านั้นมีความเก่งที่โด่ดเด่นไม่แพ้ไก่ไทยแถมบางตัวตีเก่งกว่าเสียอีกจะมั่วรออะไรมาอ่านกันต่อเลยดีกว่าว่าไก่ดีตีเก่งจะต้องมีลัษณะตามตำราดังนี้


ไก่ชนพม่า ที่ตีไก่เก่ง

ไก่ชนพม่า ที่ตีไก่เก่งต้องมีลักษณะตามตำราดังนี้

 1. รูปร่างของไก่ชนพม่า ลักษณะภายนอกจะมีลักษณะของลำตัวจะไม่เพรียวยาวนะครับ ลำตัวจะค่อนข้างออกกลมเล็กน้อย เว้นแค่เพียงสายพันธุ์ไก่แม่สะเรียง
 2. ดูรูปทรง ถ้ารูปทรงเป็นไก่หางหกอกตั้ง มีแนวโนมไปทางไก่พม่ามากครับ พวกนี้จะจับไม่ยาว ลักษณะลำตัวกลม ๆ หน่อยครับ (ยกเว้นการยืนของแม่สะเรียงนะครับ)
 3. ดูนิสัยของไก่ ว่าตัวไหนเปรียวมากๆซึ่งดูได้จากลักษณะของการนอนส่วนใหญ่แล้วไก่เปรียวจะชอบที่สูงเพราะเป็นนิสัยของไก่พม่า โดยนอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตุอื่นๆ คือความดุดันครับ ยิ่งดุยิ่งดี แต่บางตัวกลับมีนิสัยขี้เล่น แต่ในระหว่างเล่นต้องดูสายนะครับเขาต้องมองเราตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าวิ่งหน้าตั้งไม่สนใจใคร
 4. ดูที่ความมันของขน สำหรับไก่ชนสายพันธุ์พม่าจะมี 2 ลักษณะคือมีขนดก และ ขนน้อย แต่สิ่งที่ไก่พม่าจะมีนั้นก็ความเงางามของขนที่โดดเด่นกว่าไก่ไทยนั้นเอง
 5. เล็บและเดือย ความโด่ดเด่นของไก่พม่ามีอีกสิ่งที่มีเฉพาะนั้นก็คือลักษณะของเล็บและเดือยที่เป็นสีดำ จะบ่งบอกว่าเป็นที่มีเชื้อสายพม่าสูง
 6. หางไก่ ไก่พม่าจะมีลักษณะของหางที่กระดกขึ้นมาและมีความโค้งงุมลงมาเพียงเล็กน้อยพองาม ลักษณะของก้านจะใหญ่ แต่ถ้าหางไม่งอชี้ตรงมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นสายพันธ์ไก่ไทยผสมหากว่าปลายยิ่งชัด แต่สายพันธ์ไก่พม่าแม่สะเรียงเป็นข้อยกเว้นนะครับ
 7. สีขน หากว่าตลอดทั้งตัวเป็นสีเดียวกันรวมไปถึงสีสร้อยจะบ่งบอกว่าเป็นไก่ชนพม่า

วิธีดู ไก่ชน พม่า

 1. ดูสีขนตามตัว ถ้ามีสีตามตัวแทรกเป็นสีเดียวกับสีสร้อยปรากฎชัดเจนแสดงว่าเลือดพม่าสูงครับ
 2. ตากลมสวยหน้ากลม นี้เป็นอีกสิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นไก่ชนสายพันธุ์พม่า โดยเฉพาะแววตาจะมีตาขาว 80% จะมีความเก่งพิเศษ และที่สำคัญคือต้องมีคิ้วพอสวยงามด้วยครับ
 3. หงอนชี้สวย การสังเกตุลักษณะของหงอนไก่เป็นอีกจุดที่ช่วยบ่งบอกความเก่งของไก่ด้วยครับ โดยเฉพาะหงอนหัวจุกจะบ่งบอกว่าเป็นไก่ที่มีความฉลาดและถ่ายทอดสายพันธ์ได้ดีอีกด้วย
 4. แข้งเล็กตีเจ็บ แม้ว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับความแข็งแกร่งและการทรงตัว แต่ถ้าเลี้ยงดีบำรุงดีไก่แข้งเล็กก็ตีเจ็บกว่าแข้งใหญ่เลยนะครับ ส่วนข้อสังเกตุก็ให้ดูที่เกล็ดจะมีเกล็ดพิฆาต ด้านหลังมีรอยนูนมาเล็กน้อย ต้องเป็นแบบแข้งกลมเล็กตีเก่งแน่นอน
 5. คางเครามีความสมดุล ไม่เยอะไม่น้อยเกินไป หากตีเก่งด้วยจะเป็นพ่อพันธุ์ที่ดีเลยครับ
 6. อุ้งเท้าหนา ให้สังเกตุเชิงอุ้งเท้าของไก่ชนถ้าหนาและย่างเดินดูมีพลัง มั่นใจได้เลยว่าจะเป็นไก่แข้งหนักตีดุตีแรง อันนี้จะมีความคล้ายกับตำราไก่ไทย
 7. กล้ามเนื้อ ต้องมีความกระชับให้ใช้มือลองจับดูว่าว่าเหลวหรือไม่ ไก่ที่ดีควรมีเนื้อเล็กน้อยไม่เหลวไม่นิ่ม ถ้าแน่นตึงนั้นแหละนักสู้ตัวจริง

ทั้งหมดนี้ก็คือ ตำราไก่สายพันธุ์พม่า โดยเราได้บกทั้งลักษณะการดูและลักษณะของไก่ที่ดีตีเก่งเป็นอย่างไร หากจะแทงก็สำรวจภายนอก ส่วนคนเลี้ยงเองก็ต้องดูดีๆดูให้แม่น รับรองว่าไก่พม่านั้นโหดดุดันตีแรงไม่แพ้ไก่ไทยเลยหล่ะ สนับสนุนบทความโดย www.ildb.info